Nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Theo ước tính sẽ cần khoảng 80.000 nhân viên mới tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Điều này là do chính sách quan trọng nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của thành phố.

Nhu cầu quốc gia tăng đều đặn

Gần 6.000 doanh nghiệp mới đã được thành lập, do đó đòi hỏi nhiều nhu cầu hơn về nguồn nhân lực tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh. Đây là theo ấn phẩm mới nhất của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động.

Cũng có báo cáo rằng tổng nhu cầu tuyển dụng tphcm cho nhân viên mới trong quý đầu tiên của năm 2018 là 72.000, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong số tất cả các lĩnh vực trên thị trường như tuyển dụng tại vietcredit, phần lớn các vị trí tuyển dụng mới được dự báo là trong các dịch vụ, bán hàng và tiếp thị, hậu cần và dệt may, giày dép.

Trưởng phòng Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, bà Trần Thị Anh Đào cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Kinh tế Việt Nam rằng thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và kích thích các hoạt động khởi nghiệp để tạo điều kiện tìm việc làm mới cho người dân. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh cao cũng nhắm đến các nhà quản lý cấp cao và cấp trung, do đó ngày càng yêu cầu nhân viên tìm việc làm phải được đào tạo tốt và có kỹ năng cao hơn.

Hiện tại, có một sự cạnh tranh trong thị trường tuyển dụng giữa các doanh nghiệp việc làm thành phố Hồ Chí Minh cho các vị trí hàng đầu làm việc trong các lĩnh vực công nghệ cao như CNTT, xây dựng, tự động hóa và kiến ​​trúc. Các vị trí tuyển dụng dành cho kỹ sư cơ điện cũng tăng vọt trong 3 tháng tới. Tiêu chí sàng lọc đầu tiên cho những vị trí liên quan đến chứng chỉ từ các trường đại học và học viện có uy tín, cũng như kinh nghiệm chuyên sâu.

Do đó, nhiều tổ chức quốc tế đã phát triển các chương trình hợp tác với các trường đại học hàng đầu như Đại học Công nghệ TP HCM và Đại học Công nghiệp HCM để cung cấp chương trình thực tập như một cách để có được nguồn lao động trong tương lai, đồng thời sinh viên cũng được tạo điều kiện thuận lợi để tìm việc làm dễ dàng hơn.

Sinh viên năm cuối hiện đang là mục tiêu tuyển dụng cho các công ty quốc tế. Đã có sự gia tăng đáng kể trong chương trình thực tập sinh giám sát, cung cấp gói đào tạo 1 năm để đào tạo mới tốt nghiệp thành giám sát viên trong vòng 1 năm.

Bên cạnh đó, các tổ chức cũng chú trọng đến tình hình tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động hiện tại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Năng suất lao động

Năng suất lao động ở Việt Nam đã tăng 22,5%. Theo giá năm 2017, năng suất ước tính là 93,2 triệu đồng / lao động (4.159 USD), tăng 10 triệu đồng so với các năm trước.

Không liên quan đến tăng trưởng kinh tế

Năng suất không tăng trưởng so với tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Tốc độ tăng năng suất trung bình hàng năm là 4,7%, trong khi tăng trưởng vốn đầu tư cao hơn ở mức 9%. Trong cùng thời gian, nền kinh tế đã tăng từ 105 tỷ đô la Mỹ lên 220 tỷ đô la Mỹ. Sự khác biệt này cho thấy nền kinh tế cũng phụ thuộc vào các yếu tố phi lao động khác, ngoài năng suất.

Tiền lương so với năng suất

Khoảng cách giữa tăng trưởng kinh tế và năng suất đã dẫn đến tăng lương, nhanh hơn tăng trưởng năng suất. Mức lương trung bình trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh  tăng 6,67%, trong khi năng suất lao động chỉ tăng 4,96%.

Tăng trưởng tiền lương liên quan đến năng suất đã tăng cao nhất đối với các doanh nghiệp FDI, trong khi đối với các doanh nghiệp tư nhân, họ vẫn ở mức gần như nhau. Đối với các doanh nghiệp nhà nước, tăng trưởng tiền lương thấp hơn mức tăng năng suất.