Đi tìm lời đáp cho câu hỏi học marketing ra làm gì?

Marketing là một trong những lĩnh vực quan trọng của mỗi doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Chính vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học marketing với mong muốn được làm việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, không có nhiều bạn biết được thực sự công việc sau khi ra trường bản thân mình sẽ làm gì. Cho nên, bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm lời đáp cho câu hỏi học marketing ra làm gì?

Theo dự báo, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực marketing là rất lớn, đặc biệt cao ở các thành phố phát triển như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,… Như thế mới thấy, đây được xem là ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Theo đó, sau khi ra trường, các bạn có thể lựa chọn làm việc trong các công ty Agency hay công ty Client tùy vào khả năng, sở thích của bản thân. Dưới đây là những thông tin cụ thể dành cho bạn.

Làm việc trong các công ty Agency

Công ty Agency là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông quảng cáo cho khách hàng của mình, trong đó khách hàng chính là những công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ hay còn được gọi là công ty Client. Khi làm việc tại những công ty này, đa phần bạn sẽ tập trung vào một mảng công việc cụ thể chứ không đảm nhận tất cả các khâu có liên quan đến marketing. Những vị trí công việc mà bạn có thể lựa chọn khi làm việc tại các công ty Agency như:

  1. Content marketing

Content hay còn gọi là người sáng tạo nội dung, là vị trí chuyên tạo nên các nội dung, xu hướng thu hút, hấp dẫn trên các trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông đại chúng, mục đích tạo sự quan tâm của khách hàng đến với sản phẩm. Đây là công việc dành cho những bạn có khả năng viết lách, sáng tạo và tư duy độc đáo. Ngoài ra, nắm vững các thông tin về sản phẩm cũng như kiến thức liên quan cũng là điều cần thiết nếu bạn muốn thành công với công việc này.

Được xem là vị trí cốt lõi trong lĩnh vực marketing, vị trí content marketing sẽ mang đến cho bạn cơ hội nghề nghiệp ổn định với mức lương tương đối cao.

  • Designer

Designer hay còn được gọi là người thiết kế, là người có nhiệm vụ thiết kế hình ảnh, logo, banner,… theo từng chiến dịch hay ý tưởng được đưa ra từ nhân viên content hay lãnh đạo. Nếu như content thu hút khách hàng bằng từ ngữ thì designer sẽ có nhiệm vụ khiến khách hàng phải ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bằng những thiết kế của mình.

Theo đó, ngoài khả năng hội họa ra thì một designer phải biết nắm bắt thị hiếu, xu hướng của thị trường cũng như sử dụng các phần mềm chỉnh sửa một cách thành thạo. Bên cạnh đó, khả năng chụp ảnh, quay video cũng là lợi thế nếu lựa chọn công việc designer.

  • Media planner

Media planner chính là người có nhiệm vụ lập ra các kế hoạch truyền thông cho khách hàng của mình. Điều này có nghĩa bạn sẽ phải dựa vào tình hình cụ thể của khách hàng mình như đã có chỗ đứng trên thị trường hay là một sản phẩm hoàn toàn mới; có ấn tượng tốt đẹp với khách hàng hay đã để lại một số ấn tượng xấu,… để từ đó đưa ra chiến lược, kế hoạch truyền thông cụ thể cho từng đợt, nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Để có thể trở thành một media planner thành công, bạn phải biết nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng cũng như dự đoán chính xác xu hướng thị trường trong thời gian tới. Đây là một vị trí quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của một chiến lược quảng cáo, chính vì thế mà các công ty thường ưu tiên những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

  • Account Manager

Account Manager chính là người đảm nhận nhiệm vụ kiếm khách hàng, chốt hợp đồng và mang tiền về cho cả công ty. Một account manager ngoài nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng, họ còn là người thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ và duy trì các mối quan hệ với khách hàng. Vị trí này ngoài yêu cầu về khả năng giao tiếp, đàm phán còn cần có trình độ chuyên môn liên quan đến lĩnh vực marketing. Và đây cũng là vị trí có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn như quản lý, giám đốc, …

Ngoài những vị trí này, trong công ty Agency còn có những vị trí khác như nhân viên SEO, seeding,… mà bạn có thể lựa chọn trong thời gian thực tập hay muốn làm quen với lĩnh vực marketing.

Làm việc trong các công ty Client

Làm việc trong các công ty Client cũng là một lựa chọn hay ho nếu bạn cảm thấy băn khoăn không biết học marketing ra làm gì. Công ty Client là những công ty kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Họ sẽ sản xuất sản phẩm và cung cấp những sản phẩm đó ra thị trường. Như phần trên cũng đã có đề cập, công ty Client chính là khách hàng của các công ty Agency.

Nếu như làm việc trong các Agency, đa phần bạn chỉ cần đảm nhận một công việc cụ thể nào đó thì với các công ty Client, tùy vào quy mô mà bạn có thể đảm nhận từ hai đến ba hoặc toàn bộ các công việc liên quan đến marketing.

Với những doanh nghiệp có quy mô lớn, bạn có thể lựa chọn các công việc như Brand Manager, nghiên cứu thị trường – Market Research Analyst, PR Manager, Marketing Assistant, …

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn đi tìm lời đáp cho câu hỏi học marketing ra làm gì. Với việc nắm bắt được những công việc có thể lựa chọn sau khi học xong, bạn có thể xác định được nguyện vọng, khả năng của bản thân có thể đảm nhận. Từ đó có được hướng đi phù hợp cho tương lai.