Cách vượt qua các tình huống khó xử khi tìm việc

Mẹo phỏng vấn xin việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh: Cách vượt qua các tình huống khó xử khi tìm việc

Khi tìm việc làm, bạn sẽ gặp phải không ít những tình huống trớ trêu từ các nhà tuyển dụng, đặc biệt là từ những câu hỏi khá hóc búa từ họ. Nhưng nếu bạn là người nhạy bén trong mọi tình huống, bạn hoàn toàn có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng. Dưới đây là một số tình huống bạn có thể sẽ gặp phải khi phỏng vấn việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đã tham gia phỏng vấn ở nhiều công ty nhưng không nhận được kết quả như mong đợi

Ngày nay, việc các nhà tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các ứng viên phỏng vấn tìm việc làm phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn trước khi quyết định tuyển dụng là chuyện hết sức phổ biến. Từ phía nhà tuyển dụng, tôi nghĩ đó là một xu hướng tốt, bởi vì việc thuê ai đó sau một cuộc trò chuyện chỉ kéo dài một giờ có thể khá rủi ro, đặc biệt là đảm nhận những công việc yêu cầu trình độ cao.

Nếu trong quá trình phỏng vấn, bạn thấy rằng nó không có dấu hiệu kết thúc, thì bạn có quyền hỏi rằng “Anh/ chị có thể cho tôi biết thêm về những bước còn lại trong quy trình tuyển dụng và mất bao lâu để anh/chị có thể đưa ra quyết định tuyển dụng hay không? Thật sự tôi rất thích vị trí này, nhưng tôi không có quá nhiều thời gian để đáp ứng một quy trình tuyển dụng quá lâu. Anh/ chị có thể đẩy nhanh quá trình tuyển dụng được không?”

Bạn thật sự bối rối trước câu hỏi phỏng vấn

Nếu bạn hoàn toàn bối rối trước một câu hỏi phỏng vấn, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng vượt qua nó. Nếu đó là một câu hỏi quan trọng, người phỏng vấn sẽ có thể giúp bạn lướt qua, nhưng điều đó không tốt. Thay vào đó, hãy thẳng thắn về nó. Khi phỏng vấn tìm việc làm, bạn phải chính trực hơn, và những người phỏng vấn giỏi sẽ đánh giá cao khi bạn xử lý tình huống một cách khéo léo.

Những gì cần nói phụ thuộc vào loại câu hỏi bạn đã được hỏi. Nếu đó là một câu hỏi kiến ​​thức về một điều gì đó, hãy thừa nhận rằng bạn không biết và sau đó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang thật sự cố gắng để trả lời, chẳng hạn như “Anh/chị biết đấy, tôi thực sự không chắc về câu trả lời của mình. Nhưng khi tôi gặp phải những điều tương tự trong quá khứ, tôi đã thực hiện X và Y và điều đó thường giúp tôi đi đúng hướng”.

Mặt khác, nếu câu hỏi phù hợp hơn, hãy kể cho họ nghe về thời gian bạn đã trải qua hoặc một ví dụ để chia sẻ và hãy thành thật về điều đó. Sau đó, lý tưởng nhất là bạn có thể chia sẻ một ví dụ về một cái gì đó liên quan mặc dù không giống nhau hoặc nói về cách bạn sẽ xử lý tình huống đó ra sao nếu nó xảy ra.

Công ty có những tai tiếng

Nếu bạn phỏng vấn với một công ty có đánh giá không mấy tích cực tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh hoặc có vấn đề về danh tiếng, bạn có thể tự hỏi liệu có cách nào để tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề đó trong cuộc phỏng vấn hay không.

Miễn là bạn đưa ra câu hỏi một cách khéo léo, thì đó là một điều hoàn toàn bình thường để hỏi về nó. Bạn đang cân nhắc việc gắn bó bản thân với công ty này trong vài năm tới, vì vậy bạn không nên để nỗi lo ngại về sự lúng túng cản trở việc giải quyết mối quan tâm của bạn.

Những thông tin công việc bạn biết và công ty đưa ra hoàn toàn khác nhau

Nói chuyện với nhà tuyển dụng trong suốt quá trình phỏng vấn có thể mang lại lợi ích rất lớn bởi vì bạn có thể có những quan điểm khác nhau về công việc, văn hóa hay những thách thức. Nhưng nếu bạn nghe được những điều khác nhau về các yếu tố trong công việc như nhiệm vụ công việc là gì. Nếu không, bạn có thể sẽ nhận một công việc khá lạ lẫm với những gì bạn từng tìm hiểu trước khi ứng tuyển tìm việc làm.