Biểu hiện của một nhân viên độc lập ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh

Nhà tuyển dụng ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh không thích ứng cử viên tìm việc làm vừa tốt nghiệp, những người dễ dàng bị động trước vấn đề. Nếu bạn có thể mang đến giải pháp, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn. Giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến nó.

Ngay cả khi nó không được nêu rõ trong mô tả công việc, nhiều nhà tuyển dụng sẽ xem xét kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn ở các giai đoạn khác nhau của quy trình ứng tuyển. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ các bài kiểm tra tâm lý cho đến các hoạt động nhóm hoặc phỏng vấn trực tiếp.

Giải quyết vấn đề chú trọng về việc sử dụng logic, cũng như trí tưởng tượng, để cảm nhận rõ nhất về tình huống và đưa ra một giải pháp thông minh. Nó được kết nối với một số kỹ năng khác:

  • Mức độ chủ động và khả năng phục hồi là rất quan trọng để đánh giá một tình huống, và đánh giá lại nó nếu bạn thất bại ở lần đầu tiên.
  • Bạn sẽ cần kỹ năng phân tích, sáng tạo và tư duy logic để ra được giải pháp.
  • Nếu bạn ở trong một nhóm, bạn cũng sẽ cần kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Ví dụ giải quyết vấn đề

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, có ví dụ về kinh nghiệm giải quyết vấn đề là một ý tưởng hay. Bạn sẽ cần phải giải thích làm thế nào bạn xác định được vấn đề, đưa ra một giải pháp và thực hiện nó. Nếu bạn bị buộc phải giải quyết vấn đề như một phần của một nhóm, hãy giải thích vai trò của bạn quan trọng như thế nào trong việc đảm bảo giải pháp tích cực, đồng thời giải thích cách mà nhóm của bạn làm việc cùng nhau. Đây có thể là cơ hội để quảng bá kỹ năng làm việc nhóm của bạn. Bạn có thể thử sử dụng mô hình IDEAL, được mô tả bởi Bransford và Stein trong cuốn sách Ideal Problem Solver. Chia những việc bạn cần làm để giải quyết vấn đề thành các giai đoạn: • Xác định vấn đề• Xác định các chướng ngại vật• Kiểm tra các sự lựa chọn của bạn• Hành động theo một giải pháp đã lựa chọn• Hãy xem nó diễn ra như thế nào và liệu có cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào không.

Làm thế nào để trình bày cụ thể trên hồ sơ tìm việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh?

Sử dụng các ví dụ thực tế ở buổi phỏng vấn tìm việc làm. Giải thích vấn đề, nguồn lực của bạn là gì và bạn nghĩ ra những ý tưởng gì. Xem xét sử dụng mô hình STAR. Hãy nói rõ về tình huống bạn phải đối mặt và nhiệm vụ bạn phải hoàn thành, hành động bạn đã thực hiện và kết quả bạn đạt được. Đừng nói chung chung. Nếu bạn không giải thích cách bạn giải quyết vấn đề, thì kỹ năng không thể được đánh giá. Thảo luận về bản chất của vấn đề, cũng như khả năng của giải pháp, là quan trọng trong việc chứng minh khả năng giải quyết vấn đề.

Cách phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Đôi khi trình bày về khả năng giải quyết vấn đề không nhất thiết phải là việc gì to tát, bạn có thể trình bày cách bạn đã đối phó với bất kỳ tình huống nào sau đây sẽ giúp bạn đạt được các kỹ năng giải quyết vấn đề mà thậm chí không nhận ra nó, và bạn có thể sử dụng nó trong hồ sơ tìm việc ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh hoặc phỏng vấn của bạn:

•Xử lý một vấn đề với máy tính của bạn.• Giải quyết tranh chấp với chủ nhà khó khăn để nhận lại tiền đặt cọc của bạn.• Làm hài lòng một khách hàng khó tính.• Tìm kiếm một cách để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt tài chính • Cải thiện tài chính của một quỹ sinh hoạt đang gặp khó khăn thời sinh viên • Tổ chức chuyến đi cho hội sinh viên, vượt qua những khó khăn không lường trước được trên đường đi.

Bạn có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và hoạt động tình nguyện, ví dụ thông qua chiến dịch khuyến khích hành động xã hội trong giới trẻ từ 10 đến 20 tuổi. Câu đố và trò chơi như Sudoku và cờ vua cũng có thể tăng cường khả năng của bạn suy nghĩ chiến lược và sáng tạo.