Phương pháp tìm kiếm việc làm phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh 

Công việc hiện tại có gây ra sự thể bực bội vì nó không phù hợp với kỹ năng, tính cách và kết quả bạn mong muốn đạt được? Nếu bạn có dự định tìm việc làm mới, bạn cần phải nỗ lực hết sức và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đó không chỉ đơn thuần là tìm việc làm mà là tìm công việc phù hợp hoặc ít nhất là một bước chuẩn bị cho tương lai sau này của bạn.
Nếu bạn đang băn khoăn rằng công việc nào trên thị trường việc làm TP. Hồ Chí Minh thích hợp nhất với mình, những hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn.

Những điều cần cân nhắc khi quyết định loại công việc nào phù hợp với bạn

• Bạn thích theo học và theo đuổi ngành gì nhất trong các ngành nghề hiện nay? Bạn có học vì niềm đam mê hay không?

• Công việc nào làm bạn thích thú nhất?Tính tới thời điẻm này, bạn đã có các bằng cấp liên quan gì rồi?

• Công việc được đăng tuyển nào đã thu hút sự quan tâm của bạn?

• Trong tất cả các công việc bạn từng đảm nhận, công việc nào là thú vị nhất và tại sao?

• Bạn thích nói về chủ đề nào với bạn bè?

• Hãy suy nghĩ về một ngày làm việc bạn cảm thấy tuyệt vời nhất tại nơi làm việc, ngày mà mọi thứ diễn ra tốt đẹp và thành công thực sự. Viết ra những gì bạn đã làm, những gì bạn thích cũng như những gì bạn đạt được.

• Nếu tất cả các công việc được có mức lương như nhau, bạn muốn làm công việc nào?

• Nếu bạn có cơ hội được thử đảm nhận vị trí công việc của một ai đó trong một ngày thì đó là công việc gì?

Dưới đây là một số bước giúp người tìm việc làm khám phá ra loại công việc phù hợp với mình

1. Phân tích những kỹ năng của bạn. Hãy xem xét kỹ các kỹ năng của bạn, đặc biệt là những kỹ năng bạn có được bên ngoài công việc. Bạn làm tốt điều gì? Bạn có thể vận dụng những kỹ năng nào của mình vào công việc? Hãy đưa ra dẫn chứng chứng minh về kỹ năng, năng lực học tập và các hoạt động tình nguyện bạn đã từng tham gia.

2. Tìm ra 10 tiêu chí hàng đầu trong công việc của bạn. Hãy phát triển những mong muốn cá nhân bạn hy vọng sẽ đạt được trong công việc mong muốn, suy nghĩ về các yếu tố như loại người bạn thích làm việc, kết quả bạn muốn đạt được và lề lối làm việc của tổ chức. Sau đó, đem các tiêu chí mà bạn đã đặt ra để tìm việc làm thích hợp, điều quan trọng đối với bạn trong công việc là gì? Tìm kiếm các công việc trên thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh phù hợp với ít nhất sáu trong số 10 tiêu chí đó.

3. Tập trung vào các thành tố trong công việc. Đừng lúc nào cũng chỉ đề cập đến chức danh công việc mà nên nêu ra một số đặc tính công việc nhất định chẳng hạn như “Tôi đang tìm kiếm một công việc liên quan đến những kỹ năng nào, hiểu biết trong lĩnh vực chuyên môn và tôi có phong cách làm việc như thế nào?

4. Kinh nghiệm của bạn. Rất ít người sử dụng các bài trắc nghiệm nghề nghiệp để khám phá công việc lý tưởng của họ, bạn nên kết hợp sử dụng chúng với sự hiểu biết và kinh nghiệm trong quá khứ để đánh giá mình. Tập trung vào những gì đã khuyến khích bạn ở các công việc đã từng làm, trong học tập hoặc hoạt động xã hội khác.

5. Nghiên cứu trước khi bạn tìm việc làm. Hãy tự mình tìm hiểu thông tin về công việc trên thị trường việc làm sau đó ứng tuyển một vài vị trí thích hợp và tham khảo mọi người xung quanh để có thể có cơ hội nói chuyện với những người trong nghề. Bằng cách đó bạn có thể hiểu được bản chất công việc là như thế nào và chúng có thể giúp bạn nhận được một cơ hội việc làm.

Tốt nhất là nói chuyện với những người đam mê thực sự với công việc họ làm và những người có thể giúp bạn hiểu được tính chất công việc.

6. Tránh suy nghĩ nóng vội. Khi bạn biết được thông tin không hay về một công việc nghe có vẻ thú vị, có thể bạn sẽ nhanh chóng tìm ra lý do để nói lời từ chối với công việc đó. Hãy tìm hiểu các cơ hội việc làm một cách kỹ lưỡng và đừng để lỡ mất cơ hội tốt.

Huy Hoàng