Nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Theo ước tính sẽ cần khoảng 80.000 nhân viên mới tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Điều này là do chính sách quan trọng nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của thành phố.

Nhu cầu quốc gia tăng đều đặn

Gần 6.000 doanh nghiệp mới đã được thành lập, do đó đòi hỏi nhiều nhu cầu hơn về nguồn nhân lực tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh. Đây là theo ấn phẩm mới nhất của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động.

Cũng có báo cáo rằng tổng nhu cầu tuyển dụng tphcm cho nhân viên mới trong quý đầu tiên của năm 2018 là 72.000, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong số tất cả các lĩnh vực trên thị trường như tuyển dụng tại vietcredit, phần lớn các vị trí tuyển dụng mới được dự báo là trong các dịch vụ, bán hàng và tiếp thị, hậu cần và dệt may, giày dép.

Trưởng phòng Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, bà Trần Thị Anh Đào cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Kinh tế Việt Nam rằng thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và kích thích các hoạt động khởi nghiệp để tạo điều kiện tìm việc làm mới cho người dân. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh cao cũng nhắm đến các nhà quản lý cấp cao và cấp trung, do đó ngày càng yêu cầu nhân viên tìm việc làm phải được đào tạo tốt và có kỹ năng cao hơn.

Hiện tại, có một sự cạnh tranh trong thị trường tuyển dụng giữa các doanh nghiệp việc làm thành phố Hồ Chí Minh cho các vị trí hàng đầu làm việc trong các lĩnh vực công nghệ cao như CNTT, xây dựng, tự động hóa và kiến ​​trúc. Các vị trí tuyển dụng dành cho kỹ sư cơ điện cũng tăng vọt trong 3 tháng tới. Tiêu chí sàng lọc đầu tiên cho những vị trí liên quan đến chứng chỉ từ các trường đại học và học viện có uy tín, cũng như kinh nghiệm chuyên sâu.

Do đó, nhiều tổ chức quốc tế đã phát triển các chương trình hợp tác với các trường đại học hàng đầu như Đại học Công nghệ TP HCM và Đại học Công nghiệp HCM để cung cấp chương trình thực tập như một cách để có được nguồn lao động trong tương lai, đồng thời sinh viên cũng được tạo điều kiện thuận lợi để tìm việc làm dễ dàng hơn.

Sinh viên năm cuối hiện đang là mục tiêu tuyển dụng cho các công ty quốc tế. Đã có sự gia tăng đáng kể trong chương trình thực tập sinh giám sát, cung cấp gói đào tạo 1 năm để đào tạo mới tốt nghiệp thành giám sát viên trong vòng 1 năm.

Bên cạnh đó, các tổ chức cũng chú trọng đến tình hình tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động hiện tại trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Năng suất lao động

Năng suất lao động ở Việt Nam đã tăng 22,5%. Theo giá năm 2017, năng suất ước tính là 93,2 triệu đồng / lao động (4.159 USD), tăng 10 triệu đồng so với các năm trước.

Không liên quan đến tăng trưởng kinh tế

Năng suất không tăng trưởng so với tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Tốc độ tăng năng suất trung bình hàng năm là 4,7%, trong khi tăng trưởng vốn đầu tư cao hơn ở mức 9%. Trong cùng thời gian, nền kinh tế đã tăng từ 105 tỷ đô la Mỹ lên 220 tỷ đô la Mỹ. Sự khác biệt này cho thấy nền kinh tế cũng phụ thuộc vào các yếu tố phi lao động khác, ngoài năng suất.

Tiền lương so với năng suất

Khoảng cách giữa tăng trưởng kinh tế và năng suất đã dẫn đến tăng lương, nhanh hơn tăng trưởng năng suất. Mức lương trung bình trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh  tăng 6,67%, trong khi năng suất lao động chỉ tăng 4,96%.

Tăng trưởng tiền lương liên quan đến năng suất đã tăng cao nhất đối với các doanh nghiệp FDI, trong khi đối với các doanh nghiệp tư nhân, họ vẫn ở mức gần như nhau. Đối với các doanh nghiệp nhà nước, tăng trưởng tiền lương thấp hơn mức tăng năng suất.

Cách đánh giá kỹ năng nghề nghiệp của bạn ở thị trường TP.Hồ Chí Minh theo 5 bước đơn giản

Bạn mong muốn thu hút được nhà tuyển dụng ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh? Trước tiên, bạn phải tìm ra chính xác điều gì làm cho bạn nổi bật hơn các ứng cử viên tìm việc làm khác.

Bạn có những kỹ năng gì mà các công ty thực sự muốn?

Nhiều ứng viên không nhận ra họ cần lùi lại một bước, nhìn vào gương, và xem lại những gì họ thấy. Nếu bạn không chắc chắn bạn đang tìm kiếm điều gì, bạn sẽ nổi bật như thế nào so với hàng tỷ ứng viên khác? Và tôi không chỉ nói về biểu hiện của bạn ở buổi phỏng vấn xin mà đang nói về về kỹ năng chuyên môn của bạn.

Bạn đã bao giờ dừng lại để tự hỏi mình điều gì khiến bạn trở nên tuyệt vời trong lĩnh vực của mình? Quan trọng hơn: Bạn đã bao giờ trả lời đầy đủ câu hỏi đó chưa? Phần lớn những người tìm việc không nghĩ đến những kỹ năng họ mang lại cho người sử dụng lao động. Và, nhiều người trong số họ đánh giá quá thấp hoặc đánh giá quá cao kỹ năng của mình.

Hãy cùng tham khảo 6 bước sau đây để thực hiện đánh giá chính xác về kỹ năng nghề nghiệp của bạn.

1. Miêu tả cụ thể kỹ năng cứng của bạn trong hồ sơ tìm việc làm

Bạn muốn có một khởi đầu tốt đẹp? Trước tiên hãy tạo một danh sách các kỹ năng bạn đang có. Hãy tham khảo lại mô tả công việc của vị trí bạn ứng cử và xem những kỹ năng nào được yêu cầu. Các kỹ năng cứng dễ dàng nhận thấy nhất như kỹ năng máy tính hoặc giao tiếp lưu loát bằng tiếng nước ngoài, bởi vì chúng là những thứ bạn đã học qua ở trường và gắn liền trực tiếp với kinh nghiệm làm việc hoặc bằng cấp và chứng chỉ bạn đã nhận được.Đặc biệt khi viết ra những kỹ năng cứng của bạn, điều quan trọng là phải đi sâu vào các chi tiết cụ thể. Ví dụ: thay vì chỉ nói với người quản lý tuyển dụng rằng bạn thành thạo Excel, hãy nói về những công cụ Excel bạn đã làm chủ. Bạn có biết cách tạo bảng thống kê không? Tạo macro? Lập công thức?

2. Trình bày thêm về các kỹ năng mềm

Bây giờ đã đến lúc trình bày về các kỹ năng mềm của bạn. Một số kỹ năng chuyên môn quan trọng nhất không được dạy trong lớp học. Những kỹ năng mềm này bao gồm tư duy phân tích, giao tiếp bằng lời nói và chữ viết, khả năng lãnh đạo. Trong thực tế, các nhà tuyển dụng ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh thực sự quan tâm nhiều đến các kỹ năng mềm hơn là khả năng kỹ thuật như đọc hiểu và toán học. Hãy suy nghĩ về những kỹ năng mềm trong thư xin việc của bạn và tập trung vào cách bạn đã áp dụng những kỹ năng đó. Làm thế nào bạn đã chứng minh mình là một người giỏi làm việc nhóm? Hãy cho thấy bạn đã giải quyết xung đột với đồng nghiệp như thế nào, hỗ trợ đồng nghiệp làm những việc ngoài mô tả của bạn ra sao.

3. Xem xét hiệu suất của bạn

Các nhà quản lý đánh giá hiệu suất của bạn trong quá khứ và hiện tại. Hãy chú ý không chỉ những điểm mạnh của bạn mà còn những điểm yếu và suy nghĩ về những bước bạn đã thực hiện để cải thiện chúng.

4. Xin phản hồi từ sếp cũ

Bạn có thể nói chuyện với các nhà quản lý cũ để xem họ nghĩ gì về các kỹ năng khiến bạn trở thành một nhân viên giỏi. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là sử dụng phản hồi từ những người khác để chứng thực kỹ năng của bạn. Bạn không nên tìm phản hồi từ người đồng nghiệp thân thiết tại văn phòng. Hãy tìm đến những người mà bạn có thể nhận được phản hồi một cách trung thực nhất.

5. Tìm kiếm các thông tin việc làm trong ngành của bạn ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh

Một khi bạn có một danh sách đầy đủ các kỹ năng và một số lời nhận xét từ các nhà quản lý cũ, đây là thời điểm để nộp đơn tìm việc cho các công ty tuyển dụng. Bạn có thể làm điều đó bằng cách xem các tin đăng tuyển, đặc biệt là từ các công ty và tổ chức đang đi đầu trong ngành của bạn hoặc bằng cách tìm kiếm việc làm trên các trang web tuyển dụng. Lưu ý kỹ năng nào thường xuyên hiển thị trong quảng cáo và xem kỹ năng chuyên môn của bạn có tương ứng không. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu tốt về những kỹ năng bạn nên làm nổi bật trên CV và trong thư xin việc. Đồng thời nhớ tùy chỉnh hồ sơ và thư xin việc của bạn cho mỗi vị trí ứng tuyển khác nhau.

Làm thế nào để có một công việc lương cao?

Không có gì sai khi bạn muốn tìm một việc làm có thể kiếm được nhiều tiền trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh. Mức lương cao là một trong những tiêu chí của nhiều người tìm việc làm và là yếu tố quan trọng đảm bảo sự hài lòng với công việc. Vậy làm thế nào bạn có thể tìm được công việc với mức lương cao hơn trong thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt ngày nay thay vì chờ đợi tiền lương của bạn tăng theo thâm niên làm việc? Bạn có thể tham khảo những câu trả lời hữu ích dưới đây

Tăng cường khả năng bản thân như một chuyên gia trong lĩnh vực bạn làm

Để làm cho mình trở nên thu hút hơn với các nhà tuyển dụng, bạn nên tập trung vào việc xây dựng hình ảnh cá nhân và giới thiệu khả năng bản thân trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi, có một số cách bạn có thể làm điều này như:

  • Tìm kiếm cơ hội để giới thiệu bản thân tại các hội nghị chuyên ngành
  • Tham gia các chương trình radio, truyền hình trực tuyến
  • Viết blog hoặc sách về lĩnh vực của bạn
  • Tương tác hoặc đăng bài thường xuyên trên các phương tiện truyền thông xã hội
  • Tạo các video và kênh YouTube cá nhân
  • Tham gia thực tập hoặc làm các công việc bán thời gian

Thực hiện theo các bước này cũng có thể giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhân sự trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Mở rộng kỹ năng của bạn

Một trong những cách tốt nhất để làm tăng sức thuyết phục cho hồ sơ của người tìm việc làm là thể hiện rằng bạn đã dành thời gian đầu tư phát triển bản thân bản thân. Điều này có thể được thể hiện thông qua việc học hỏi các kỹ năng từ các khóa học chuyên ngành để nâng cao hơn nữa khả năng trong lĩnh vực chuyên môn của bạn phục vụ công việc.

Phát triển kỹ năng lãnh đạo

Cho dù thị trường việc làm có thay đổi bao nhiêu đi chăng nữa thì một kỹ năng cần có để phát triển là khả năng lãnh đạo. Bạn sẽ có lợi thế nếu bạn đã từng đảm nhận vị trí quản lý, nó giúp bạn có những kinh nghiệm nhất định về vai trò lãnh đạo. Nhưng nếu bạn chưa từng là người giám sát hay quản lý, có nhiều cách khác để phát triển loại kỹ năng này. Bạn có thể đảm nhận vị trí trợ lý, trưởng nhóm, dẫn dắt một buổi hội thảo đào tạo hoặc thực hiện một chương trình tình nguyện để cải thiện hình ảnh của công ty. Bạn cũng có thể mài giũa kỹ năng lãnh đạo bên ngoài công việc của mình bằng cách đảm nhận vị trí điều hành tại một tổ chức tình nguyện hoặc trong đội nhóm nào đó.

Nghiên cứu tiềm lực và tài chính của công ty

Trước khi bạn bắt đầu nộp đơn xin việc, hãy lập một danh sách các nhà tuyển dụng tiềm năng trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh mà bạn muốn làm việc và phân tích từng công ty về tiềm lực và sự ổn định tài chính. Họ càng giàu mạnh về tài chính, họ càng trả lương cao cho nhân viên.

Bạn có thể nghiên cứu điều này bằng một vài cách. Nếu nó là một công ty đại chúng, hãy xem các báo cáo về tình hình tài chính, những thông tin về chỉ số tăng trưởng…, nếu đó là một doanh nghiệp tư nhân, hãy xem vị thế và thương hiệu của công ty trên thương trường.

Chấp nhận rủi ro một cách thông minh

Để có thể nhận được một công việc lương cao, bạn có thể sẽ phải tự thoát mình ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và mạnh dạn ứng tuyển cho những công việc lương cao nhiều khó khăn và áp lực. Hãy bỏ qua các rào cản trở ngại, nếu bạn thấy một công việc mình muốn và có thể làm tốt công việc đó thì đừng ngần ngại ứng tuyển. Hãy nhớ tập trung vào những kỹ năng bạn có phục vụ công việc và những giá trị nào bạn có thể mang lại cho công ty. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người có kỹ năng giải quyết vấn đề, có thể chấp nhận thử thách và biến chúng thành thành tựu.

Cố gắng thu hút sự chú ý

Khi đã sẵn sàng chuyển đổi sang công ty khác để có được một công việc với mức lương cao hơn, bạn nên thực hiện các cách thức để quảng bá bản thân tới càng nhiều nhà tuyển dụng càng tốt. Bạn có thể sử dụng các trang web tìm việc làm, tải lên CV, sơ yếu lý lịch của mình, chọn loại công việc mà bạn quan tâm và nhà tuyển dụng muốn ứng tuyển. Những công việc hàng đầu với mức lương cao và điều kiện cho người tìm việc làm đều được đăng tải một cách cụ thể. Ngoài ra, bằng cách đăng ký nhận thông báo việc làm qua email, bạn có thể nhận được thông báo công việc hàng ngày khi có sẵn các vị trí phù hợp để lựa chọn.

7 điều cần cân nhắc khi thực hiện thay đổi nghề nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh

Hãy tưởng tượng: Bạn đã làm việc trong cùng một lĩnh vực trong năm, có thể là mười năm. Bạn đã có một vài bước thăng tiến, tiết kiệm một chút tiền. Mọi thứ đều tuyệt vời, ngoại trừ một điều nhỏ: bạn ghét công việc của mình.

Thay đổi nghề nghiệp thực sự không phải là điều bất thường. Theo khảo sát, hầu hết mọi người thay đổi nghề nghiệp từ năm đến bảy lần trong suốt cuộc đời của họ – và trong khi con số đó khiến chúng ta căng thẳng, thì nó cũng mang một ý nghĩa tích cực là bạn không hề đơn độc. Tuy nhiên, trước khi quyết định thay đổi nghề nghiệp, hãy cân nhắc 7 điều sau đây.

1.    Bạn thực sự chán việc?

Hãy tự hỏi: Điều gì khiến bạn không hài lòng? Có phải bạn đang chán việc? Sếp của bạn tạo cho bạn quá nhiều căng thảng? Hay là bạn chỉ đang trong một thời gian làm việc không như mong đợi?

Trước khi bạn cam kết quyết định thay đổi nghề nghiệp ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, hãy đảm bảo quyết định này mang tính chất tích cực, tuyệt đối tích cực. Bạn đang làm điều này vì những lý do chính đáng như ngành nghề của bạn đang suy giảm, bạn chọn công việc đang làm vì nó có lợi cho bạn vào thời điểm đó. Đừng quyết định chuyển việc vì lí do quyền lợi của bạn không thỏa đáng, bị tác động bởi đồng nghiệp tiêu cực, đường đi làm quá xa…

2.    Thu nhập

Tôi không nói rằng bạn nên viết ra sự thay đổi về thu nhập khi bạn đang nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp. Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực trả tiền công thấp và công việc không còn triển vọng nữa, việc tìm việc làm mới ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh có nghĩa là bạn đang nhìn vào thực tế.

Sai lầm sẽ là lựa chọn nghề nghiệp mới của bạn chỉ dựa trên khả năng kiếm tiền, thay vì nó phù hợp với sở thích, giá trị hoặc điểm mạnh của bạn. Cuối cùng, tiền lương có thể là một phần lý do khiến bạn không hài lòng, nhưng có lẽ đó không phải là lý do duy nhất. Hãy nhìn vào toàn bộ bức tranh: sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nếu bạn được trả lương cao nhưng không có thời gian dành cho gia đình, người thân, thì bạn không có lí do gì để không thay đổi sang một công việc khác ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh.

3.    Không nghiên cứu về công việc sắp tới

Bạn sẽ nghiên cứu nếu bạn chuyển đến một thành phố mới, đúng không? Bạn đã đọc về những khu vực cần tránh, nơi siêu thị gần nhất và đường nào đến cơ quan gần nhất. Bạn sẽ muốn làm điều tương tự cho sự nghiệp mới của mình ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, đặc biệt nếu bạn thậm chí không chắc chắn về bước đi tiếp theo của mình, bạn chỉ biết rằng bạn cần phải làm một việc.

4.    Nghỉ việc đột ngột

Đừng bỏ công việc của bạn cho đến khi bạn tìm thấy một công việc mới. Cho dù bạn có cảm thấy tuyệt vọng đến mức nào, dù bạn ghét công việc của mình đến mức nào, bạn sẽ có nguy cơ gặp khó khăn rất lớn nếu không có sẵn một công việc.

5.    Bỏ qua mạng lưới kết nối

Những người bạn, đồng nghiệp cũ, người quen là nguồn tài nguyên tốt nhất của bạn. Bạn không chỉ có thể biết được những loại câu hỏi nào có thể xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn, bạn còn có thể sẽ tạo ra một số liên hệ có giá trị tiềm năng. Và nếu bạn tạo ấn tượng mạnh mẽ, họ có thể cân nhắc việc liên hệ với bạn khi có một vị trí mới trong công ty cần tuyển nhân sự.

6.    Sử dụng cùng một CV cho nhiều công việc khác nhau

Không có hai công việc giống nhau. Vậy tại sao bạn lại sử dụng cùng một CV cho các vị trí khác nhau?

Hãy điều chỉnh CV của bạn theo từng công việc khác nhau. Sẽ mất một chút nỗ lực từ phía bạn. Hãy nhìn qua một lượt danh sách các công việc trong ngành nghề mục tiêu của bạn. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những gì? Những trải nghiệm nào họ thường yêu cầu? Bạn không cần phải viết CV lại từ đầu nhưng nên điều chỉnh theo hướng nhấn mạnh các bằng cấp, kinh nghiệm phù hợp với công việc ứng tuyển. Khi bạn chuyển sang một lĩnh vực mới, ngay cả khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì điều chỉnh CV theo vị trí ứng tuyển vẫn đặc biệt quan trọng.

7.    Không sử dụng tài nguyên miễn phí

Đôi khi những điều tốt nhất trong cuộc sống là miễn phí. Cũng giống như lời khuyên về cách viết hồ sơ tìm việc làm của bạn, đôi khi các mẫu CV có sẵn trên mạng truyền thông, hoặc các lời khuyên về kỹ năng tìm việc làm được đăng tải miễn phí trên truyền thông xã hội sẽ giúp ích cho bạn. Hãy sử dụng các lời khuyên đó để tạo ấn tượng mạnh mẽ, thông minh đối với nhà tuyển dụng.

Cách vượt qua các tình huống khó xử khi tìm việc

Mẹo phỏng vấn xin việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh: Cách vượt qua các tình huống khó xử khi tìm việc

Khi tìm việc làm, bạn sẽ gặp phải không ít những tình huống trớ trêu từ các nhà tuyển dụng, đặc biệt là từ những câu hỏi khá hóc búa từ họ. Nhưng nếu bạn là người nhạy bén trong mọi tình huống, bạn hoàn toàn có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng. Dưới đây là một số tình huống bạn có thể sẽ gặp phải khi phỏng vấn việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đã tham gia phỏng vấn ở nhiều công ty nhưng không nhận được kết quả như mong đợi

Ngày nay, việc các nhà tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các ứng viên phỏng vấn tìm việc làm phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn trước khi quyết định tuyển dụng là chuyện hết sức phổ biến. Từ phía nhà tuyển dụng, tôi nghĩ đó là một xu hướng tốt, bởi vì việc thuê ai đó sau một cuộc trò chuyện chỉ kéo dài một giờ có thể khá rủi ro, đặc biệt là đảm nhận những công việc yêu cầu trình độ cao.

Nếu trong quá trình phỏng vấn, bạn thấy rằng nó không có dấu hiệu kết thúc, thì bạn có quyền hỏi rằng “Anh/ chị có thể cho tôi biết thêm về những bước còn lại trong quy trình tuyển dụng và mất bao lâu để anh/chị có thể đưa ra quyết định tuyển dụng hay không? Thật sự tôi rất thích vị trí này, nhưng tôi không có quá nhiều thời gian để đáp ứng một quy trình tuyển dụng quá lâu. Anh/ chị có thể đẩy nhanh quá trình tuyển dụng được không?”

Bạn thật sự bối rối trước câu hỏi phỏng vấn

Nếu bạn hoàn toàn bối rối trước một câu hỏi phỏng vấn, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng vượt qua nó. Nếu đó là một câu hỏi quan trọng, người phỏng vấn sẽ có thể giúp bạn lướt qua, nhưng điều đó không tốt. Thay vào đó, hãy thẳng thắn về nó. Khi phỏng vấn tìm việc làm, bạn phải chính trực hơn, và những người phỏng vấn giỏi sẽ đánh giá cao khi bạn xử lý tình huống một cách khéo léo.

Những gì cần nói phụ thuộc vào loại câu hỏi bạn đã được hỏi. Nếu đó là một câu hỏi kiến ​​thức về một điều gì đó, hãy thừa nhận rằng bạn không biết và sau đó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang thật sự cố gắng để trả lời, chẳng hạn như “Anh/chị biết đấy, tôi thực sự không chắc về câu trả lời của mình. Nhưng khi tôi gặp phải những điều tương tự trong quá khứ, tôi đã thực hiện X và Y và điều đó thường giúp tôi đi đúng hướng”.

Mặt khác, nếu câu hỏi phù hợp hơn, hãy kể cho họ nghe về thời gian bạn đã trải qua hoặc một ví dụ để chia sẻ và hãy thành thật về điều đó. Sau đó, lý tưởng nhất là bạn có thể chia sẻ một ví dụ về một cái gì đó liên quan mặc dù không giống nhau hoặc nói về cách bạn sẽ xử lý tình huống đó ra sao nếu nó xảy ra.

Công ty có những tai tiếng

Nếu bạn phỏng vấn với một công ty có đánh giá không mấy tích cực tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh hoặc có vấn đề về danh tiếng, bạn có thể tự hỏi liệu có cách nào để tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề đó trong cuộc phỏng vấn hay không.

Miễn là bạn đưa ra câu hỏi một cách khéo léo, thì đó là một điều hoàn toàn bình thường để hỏi về nó. Bạn đang cân nhắc việc gắn bó bản thân với công ty này trong vài năm tới, vì vậy bạn không nên để nỗi lo ngại về sự lúng túng cản trở việc giải quyết mối quan tâm của bạn.

Những thông tin công việc bạn biết và công ty đưa ra hoàn toàn khác nhau

Nói chuyện với nhà tuyển dụng trong suốt quá trình phỏng vấn có thể mang lại lợi ích rất lớn bởi vì bạn có thể có những quan điểm khác nhau về công việc, văn hóa hay những thách thức. Nhưng nếu bạn nghe được những điều khác nhau về các yếu tố trong công việc như nhiệm vụ công việc là gì. Nếu không, bạn có thể sẽ nhận một công việc khá lạ lẫm với những gì bạn từng tìm hiểu trước khi ứng tuyển tìm việc làm.

Hướng dẫn đầy đủ giúp bạn thành công khi phỏng vấn việc làm

Xin chúc mừng! Bạn đã viết CV, nộp đơn xin việc, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và bây giờ bạn đã nhận được một cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn tìm việc làm có thể gây căng thẳng nếu bạn không thoải mái với bản thân. Bạn thậm chí có thể đặt câu hỏi rằng bạn nên đi phỏng vấn hay không. Nhưng tin hay không, trải qua càng nhiều cuộc phỏng vấn, bạn càng học hỏi được nhiều thứ. Hãy xem hướng dẫn toàn diện bên dưới, bạn có thể trở nên xuất sắc trong phỏng vấn tìm việc làm trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Làm thế nào để tạo ấn tượng tốt đầu tiên?

Trong vài giây đầu tiên gặp bạn, các nhà tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa ra đánh giá, vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ có một ấn tượng đầu tiên thật tốt. Một phần quan trọng của điều này là việc ăn mặc của bạn, vì vậy trước khi phỏng vấn tìm việc làm, bạn nên chuẩn bị một bộ trang phục thật lịch sự và sạch sẽ. Khi bạn lần đầu tiên gặp người phỏng vấn, hãy mỉm cười tự tin và bắt tay họ. Ngoài ra, tránh đi trễ vì điều này không chỉ gây ấn tượng xấu mà còn khiến bạn bối rối.

Làm thế nào để tìm hiểu về nhà tuyển dụng trước cuộc phỏng vấn?

Tìm hiểu kỹ trước khi phỏng vấn là việc rất quan trọng. Nếu bạn có một sự chuẩn bị tốt, bạn sẽ có thể chứng minh được năng lực của mình trong suốt cuộc phỏng vấn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Bắt đầu bằng cách tìm hiểu các nhà tuyển dụng và kiểm tra trang web, các mạng truyền thông xã hội và các tài liệu khác có sẵn trực tuyến. Bạn nên đưa ra ý kiến về sự phát triển trong tương lai của công ty. Điều này không chỉ để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn nghiêm túc về việc gia nhập công ty, mà còn giúp bạn giải quyết các thắc mắc bạn đang có.

Quảng bá kỹ năng và khả năng của bạn

Mặc dù điểm này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng quảng bá chính mình là điều mà nhiều người không thoải mái. Hãy nhớ rằng, cuộc phỏng vấn tìm việc làm là cơ hội để bạn chứng minh lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc.

Các nhà tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh xem việc tuyển dụng là một vấn đề nghiêm túc, vì vậy bạn cần thể hiện bản thân sao cho phù hợp. Bạn nên thuộc lòng CV của bạn và phần mô tả công việc từ trong ra ngoài. Sử dụng các tài liệu này để thể hiện bản thân bạn qua cuộc phỏng vấn và đưa ra các ví dụ về kinh nghiệm hoặc năng lực của bạn để chứng minh lý do tại sao bạn thành công trong vai trò này.

Hãy chắc chắn điều chỉnh từng phần sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Chọn các ví dụ phù hợp nhất không chỉ với vai trò mà cả với công ty và các giá trị của nó. Mỗi lần bạn trình bày một trong những kỹ năng của mình, bạn nên chứng minh nó bằng một ví dụ để người phỏng vấn thấy rằng kỹ năng của bạn là chính xác.

Hãy ghi nhớ phương pháp này và đưa ra một vài ví dụ đáng tin trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn đã thực hiện tìm hiểu kỹ về những gì mình cần, bạn sẽ có thể điều chỉnh các ví dụ này cụ thể hơn cho vai trò mà bạn đang ứng tuyển.

5 mẹo phỏng vấn tìm việc làm Thành Phố Hồ Chí Minh thành công trên Skype

Phỏng vấn qua Skype là cách thuận tiện để các nhà quản lý tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh có một cuộc trò chuyện ban đầu với một ứng viên, trước khi có cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Như những cuộc phỏng vấn thông thường, chìa khóa cho một cuộc trò chuyện Skype thành công là lên kế hoạch trước. Sự khác biệt ở đây là bạn cần chuẩn bị nhiều hơn về câu trả lời cũng như bạn sẽ mặc gì trước buổi phỏng vấn tìm việc làm trên Skype. Bạn cũng cần phải xem xét các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng Skype đúng cách. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý.

Thiết lập và kiểm tra trước khi được phỏng vấn

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã tải xuống, cài đặt và kiểm tra ứng dụng của Skype trước khi cuộc phỏng vấn của bạn được lên lịch, càng sớm càng tốt. Trò chuyện video với một vài người bạn để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt. Bên cạnh đó, cần thiết lập camera để khuôn mặt của bạn ở góc dễ nhìn nhất. Hãy thử định vị camera sao cho cạnh dưới của khung nằm ở phần trên của ngực, gần đúng với nút thứ ba của áo sơ mi.

Kiểm tra micro của bạn

Đối với âm thanh, giọng nói của bạn phải được truyền tải mà không có tiếng vang, tiếng ngân nga hay ù. Nếu không chắc chắn, hãy đầu tư một tai nghe thật tốt.

Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra ánh sáng. Hình ảnh của bạn phải được hiển thị rõ ràng mà không quá sáng. Hãy làm cho tông màu da của bạn xuất hiện tự nhiên nhất có thể bằng cách điều chỉnh cài đặt của camera, góc của ánh sáng trong phòng và màu cửa sổ.

Nếu bạn đeo kính, hãy giảm thiểu độ phản chiếu của màn hình máy tính trong kính của bạn. Thay đổi góc của màn hình, che nó bằng giấy hoặc có thể không đeo kính trong cuộc phỏng vấn.

Luyện tập

Đây là chìa khóa cho bất kỳ cuộc phỏng vấn tìm việc làm thành công, nhưng nó đặc biệt quan trọng khi phỏng vấn trên Skype. Bạn không chỉ muốn chắc chắn rằng bạn có thể duy trì trạng thái tự nhiên của mình với bất kỳ câu hỏi nào mà bạn cũng cần thoải mái khi nói chuyện trước camera.

Bạn sẽ nhìn vào mắt nhà tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh bằng cách nhìn vào camera chứ không phải bằng cách xem hình ảnh của họ trên màn hình. Thực hành nói chuyện với máy ảnh và tìm vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, để bạn có thể ngồi như vậy trong một khoảng thời gian dài.

Chuẩn bị không gian riêng

Khi đến giờ phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bị làm phiền. Nếu bạn có con, hãy nhờ ai đó để trông nom chúng. Nếu bạn có vật nuôi, hãy đặt chúng ra khỏi phòng. Tắt máy giặt quần áo cũng như tắt điện thoại cố định và điện thoại di động của bạn.

Trang phục

Hãy mặc trang phục chỉnh tề giống như bạn đang có cuộc phỏng vấn tìm việc làm trực tiếp. Nếu là một công ty lớn, hãy mặc áo vest và cà vạt đối với nam hoặc áo khoác phù hợp đối với nữ. Nếu công ty thoải mái hơn, hãy mặc áo sơ mi hoặc trang phục công sở.

Đừng chủ quan khi chỉ ăn mặc lịch sự phía trên thắt lưng. Đầu tiên, mặc trang phục hoàn chỉnh sẽ giúp bạn duy trì tâm trạng phỏng vấn. Thứ hai, nếu bạn phải đứng lên vì một số lý do nào đó, nó cũng không làm xấu đi hình tượng ban đầu của bạn đối với nhà tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Skype rất đơn giản để sử dụng, nhưng bạn cũng cần thời gian để làm quen với nó. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn trước thời hạn và bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà quản lý tuyển dụng, và không cảm thấy áp lực trước buổi phỏng vấn.

Những mẹo hữu ích cần biết khi phỏng vấn việc làm

Tìm hiểu trước khi phỏng vấn

Có rất nhiều lý do cho bạn để tìm hiểu về công ty trước khi được phỏng vấn. Bạn sẽ biết làm thế nào để đến đó và mất bao lâu. Bạn sẽ biết được phong cách ăn mặc của mọi người như thế nào. Bạn sẽ gặp nhân viên lễ tân và hỏi tên của anh ta. Đây cũng là một cơ hội tốt để tìm hiểu nhiều hơn về công ty. Bạn cũng có thể tìm hiểu về người sẽ phỏng vấn bạn nếu như bạn chưa có thông tin về người đó.

Đúng giờ

Không có gì là ngoại lệ cho quy tắc này. Nếu cần thiết, trước ngày phỏng vấn, hãy chạy xe thử mất bao lâu để tới được công ty. Nếu trường hợp khẩn cấp không lường trước phát sinh (hư xe giữa đường), hãy gọi cho công ty càng sớm càng tốt để xin lỗi, giải thích và xin được đổi lịch.

Ăn mặc phù hợp

Trước đây, trang phục công sở thường là một chiếc áo khoác và cà vạt và quần áo lịch sự. Ngày nay, trang phục ở công sở có phần phóng khoáng và thoải mái hơn. Vậy nên hãy gọi hoặc truy cập để tìm hiểu trang phục gì phù hợp để mặc khi đến buổi phỏng vấn. Tốt nhất là bạn nên ăn mặc trang trọng hơn một chút so với bình thường.

Khuyên và tóc neon

Bạn xỏ khuyên môi hay nhuộm tóc tím. Bạn có quyền để làm những gì mình thích. Nhưng khi bạn tìm việc làm, hãy nhớ rằng, hầu hết các công ty tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh không theo xu hướng thời trang như vậy. Họ có thể cho rằng chiếc vòng bạn đang đeo trên môi không phù hợp và không được chấp nhận khi tìm việc làm. Bạn sẽ phải quyết định cái tôi cá nhân quan trọng hơn hay công việc quan trọng hơn.

Cẩn thận, gọn gàng

Khi bắt đầu tìm việc làm, sự gọn gàng cũng quan trọng như mặc trang phục phù hợp. Giày dép của bạn nên sạch sẽ và quần áo thẳng và không tì vết. Tóc cần được chải hoặc buộc gọn gàng. Đối với phụ nữ cần trang điểm và để tóc gọn gàng. Đặc biệt, nên hạn chế sử dụng nước hoa khi phỏng vấn tìm việc làm tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là sáu cách để tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Bắt tay khi bạn giới thiệu bản thân.
Hãy đứng thẳng, nhìn vào mắt người phỏng vấn, giới thiệu tên của bạn và bắt tay thật chắc chắn, đó là một trong những cách để tạo ấn tượng đầu tiên tốt. Nếu bạn nghi ngờ về nguyên tắc này, hãy thực hành với một người bạn trước buổi phỏng vấn tìm việc làm.

Chỉ ngồi xuống sau khi người phỏng vấn mời bạn ngồi

Hãy đứng lên khi bất cứ ai được giới thiệu với bạn.

Nói rõ ràng và chú ý giao tiếp bằng mắt

Luôn luôn nở nụ cười

Điều này cho thấy bạn là người thân thiện, tự tin nhưng không tự phụ, có thể thoải mái và có cá tính trong mọi tình huống căng thẳng hoặc đáng sợ

Nói lời cảm ơn khi bạn bắt đầu giới thiệu và khi cuộc phỏng vấn kết thúc.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, hãy đứng dậy, cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian cho mình, nhìn thẳng vào mắt và nói lời chào tạm biệt.

Đừng quá lo lắng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tìm việc ở TP.Hồ Chí Minh

Để có được ý tưởng nghề nghiệp, hãy bắt đầu với chính mình.

Bắt đầu với chính mình – đây là cơ sở của tất cả các quyết định nghề nghiệp đúng đắn. Đó là cách duy nhất bạn có thể gửi đơn xin việc đến đúng nhà tuyển dụng và cách duy nhất để tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp với bạn. Bạn cần phải suy nghĩ về những gì bạn thích, những gì bạn quan tâm, và những gì bạn có thể hy sinh cho sự nghiệp.

Quá trình lựa chọn nghề nghiệp có thể được biểu diễn như một chu kỳ liên tục của bốn giai đoạn: 1. Tự nhận thức 2. Nhận thức về cơ hội 3. Ra quyết định 4. Hành động

Biết được những kỹ năng và giá trị của bạn là một cơ sở tốt cho việc lựa chọn ngành nghề, công ty và vị trí phù hợp để chuẩn bị đơn xin việc phù hợp. Bất kỳ trải nghiệm công việc nào bạn đã thực hiện, ngay cả các hoạt động ngoại khóa, sẽ không chỉ phát triển các kỹ năng của bạn mà cũng sẽ cho bạn một số ý tưởng về những ngành ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh bạn muốn làm.

Dưới đây là 4 điều bạn cần biết khi bắt đầu tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé.

Tìm hiểu giá trị của bạn

Điều gì là quan trọng nhất đối với bạn về mặt nghề nghiệp? Bạn đang tìm kiếm sự ổn định? Sự phiêu lưu? Đa dạng? Tiền bạc? Du lịch? Có thể giúp đỡ người khác? Cân bằng cuộc sống công việc? Nếu bạn đánh giá cao đời sống cá nhân của mình, đừng tìm việc làm tại một công ty mong đợi bạn làm việc 14 giờ một ngày hoặc một nghề mà bạn buộc phải đi công tác mỗi tuần. Nếu kiếm được mức lương cao quan trọng nhất đối với bạn, lời khuyên của tôi về nghề nghiệp bạn nên chọn sau đại học là bắt đầu với ngành có mức lương khởi điểm cao nhất sẽ chỉ cho bạn đúng hướng.

Chia nhỏ công việc của bạn thành những bước nhỏ, dễ quản lý

Bạn sẽ thấy quy trình tìm việc làm tổng thể ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh dễ quản lý hơn nhiều nếu bạn chia nhỏ nó thành một loạt các nhiệm vụ mà bạn có thể giải quyết theo thời gian. Bạn có thể dành một chút thời gian để bắt đầu, ví dụ như một vài giờ mỗi cuối tuần. Tạo danh sách việc cần làm và quyết định khi nào bạn sẽ làm.

Chuẩn bị tư tưởng để tiếp tục học tập

Sự nghiệp của bạn sẽ thay đổi và đi lên khi bạn phát triển kỹ năng và chuyên môn của mình. Các nhà tuyển dụng muốn tuyển các ứng cử viên có sự linh hoạt, có khả năng thích ứng, vì vậy nếu bạn gặp bất kỳ trở ngại nào trong quá trình tìm việc làm ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, hãy tự nhắc mình rằng bạn đang phát triển một kỹ năng cần thiết.

Bạn không đơn độc: các sinh viên khác cũng cảm thấy khó khăn

Nếu cảm giác hoảng loạn xảy ra trong năm học cuối cùng của bạn, hoặc thậm chí sau khi tốt nghiệp, và bạn cảm thấy rằng bạn không có một đầu mối về những gì bạn muốn làm sắp tới, hãy nhớ rằng bạn không đơn độc và đừng cố làm khó bản thân. Bạn nên tìm hiểu quan điểm của những người đã trải qua quá trình tìm việc làm sau khi tốt nghiệp ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh trước bạn, đặc biệt là nếu họ làm việc trong một lĩnh vực mà bạn quan tâm. Nếu trường đại học của bạn cung cấp cơ hội kết nối với các cựu sinh viên, đây có thể là cơ hội tốt để bạn có được thông tin chi tiết và thông tin sẽ giúp bạn vượt qua những thách thức phía trước. Các cách khác đó là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các mối quan liên hệ có thể giúp bạn tìm việc.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi phỏng vấn việc làm?

Phỏng vấn xin việc có lẽ là bước quan trọng nhất trong quá trình tìm việc làm của bạn, đó là cơ hội tốt nhất để công ty và nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính là người họ đang tìm kiếm. Để giúp bạn có được tìm việc làm như ý, bên dưới là các mẹo phỏng vấn xin việc tại thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh.

Chuẩn bị thật kỹ

Bạn không bao giờ có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời hơn lần phỏng vấn xin việc đầu tiên của mình, vì vậy chuẩn bị thật kỹ cho một cuộc phỏng vấn xin việc và có một kế hoạch cụ thể là cực kỳ quan trọng để tăng cơ hội đạt được công việc mơ ước đó. Chuẩn bị trước phỏng vấn là chìa khóa để thành công và một bài thuyết trình trôi chảy giúp bạn có nhiều lợi thế hơn những ứng viên khác.

Đọc và xem xét phần mô tả công việc

Bạn đã nhận được một cuộc gọi cho công việc trong mơ của bạn, vậy làm thế nào để bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn? Bước đầu tiên là bạn nên xem xét và ghi nhớ kỹ phần mô tả công việc. Hầu hết các mô tả công việc theo một quy trình tương tự và thường được phân loại theo các điểm sau: Chức danh, nhiệm vụ và trách nhiệm, kỹ năng cần có.

Chức danh và bộ phận công việc sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về mục đích chính của vị trí và bạn sẽ biết được vị trí đó có phù hợp với mình hay không, đồng thời cũng để nhà tuyển dụng việc làm thành phố Hồ Chí Minh thấy được rằng bạn là người có tiềm năng như thế nào.

Đọc và xem xét mô tả công việc một cách kỹ lưỡng để tìm ra yêu cầu, kỹ năng cần thiết cho công việc. Từ đó, bạn sẽ tự tin với các câu hỏi phỏng vấn cũng như thể hiện những kinh nghiệm bạn có.

Tìm hiểu về công ty

Các công ty trên thị trường việc làm thành phố Hồ Chí Minh luôn tìm kiếm các ứng viên có năng lực thực sự. Tìm hiểu về công ty trước khi phỏng vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các mục tiêu và kế hoạch trong tương lai của công ty đó và bạn có thể thảo luận về những điểm này sẽ tạo ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tìm hiểu trước về:

  • Tài chính công ty: Tìm kiếm trang web của công ty. Thực hiện tìm kiếm Google, bạn có thể nhanh chóng biết được thực trạng hiện tại của công ty. Họ đã trải qua một cuộc sáp nhập? hoặc họ đã mở rộng gần đây?
  • Văn hóa: Xem Facebook hoặc kiểm tra đánh giá của Google để xem nhận xét của nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ.
  • Nhóm điều hành: Xem qua trang web của công ty để nghiên cứu hệ thống phân cấp công ty và tìm ra ai là người điều hành.
  • Đối thủ cạnh tranh: Tìm hiểu ai là đối thủ cạnh tranh chính của công ty và tìm hiểu các trang web của các tổ chức trong cùng ngành.

Lập kế hoạch hành trình của bạn để phỏng vấn xin việc

Khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn tìm việc làm, một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là bạn sẽ đến đi đến công ty bằng cách nào. Nếu bạn dự định lái xe đi phỏng vấn, hãy chắc chắn rằng bạn đã đổ đầy xăng vào tối hôm trước.

Hãy chắc chắn rằng bạn đến đúng giờ hoặc tốt nhất là sớm hơn nhất ít nhất 15 phút. Bạn cần chắc chắn rằng bạn biết địa chỉ chính xác và nếu bạn có thể, hãy chạy thử đến công ty trước một ngày để nắm rõ đường đi. Hãy kiểm tra các bản tin giao thông và có một tuyến đường dự phòng trong trường hợp cấp bách.

Đặc biệt, đi ngủ sớm vào đêm hôm trước và thức dậy sớm để dành cho mình nhiều thời gian để chuẩn bị.