7 điều cần cân nhắc khi thực hiện thay đổi nghề nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh

Hãy tưởng tượng: Bạn đã làm việc trong cùng một lĩnh vực trong năm, có thể là mười năm. Bạn đã leo lên một vài bậc thang của sự nghiệp, tiết kiệm một chút tiền. Mọi thứ đều tuyệt vời, ngoại trừ một điều nhỏ. Tất cả cùng cho bạn một thông điệp: “Tôi ghét công việc của tôi.”

Thay đổi nghề nghiệp thực sự không phải là điều bất thường. Theo khảo sát từ Bộ Lao động: hầu hết mọi người thay đổi nghề nghiệp từ năm đến bảy lần trong suốt cuộc đời của họ – và trong khi con số đó khiến chúng ta căng thẳng, có sự thoải mái trong thực tế là bạn không đơn độc. Dưới đây là bảy điều bạn cần cân nhắc khi thực hiện thay đổi nghề nghiệp:

1.    Vội vã quyết định

Hãy tự hỏi: Điều gì khiến bạn không hài lòng? Có phải bạn đang chán việc? Sếp của bạn tạo cho bạn quá nhiều căng thảng? Hay là bạn chỉ đang trong một tháng làm việc không như mong đợi?

Trước khi bạn cam kết quyết định thay đổi nghề nghiệp ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, hãy đảm bảo quyết định này mang tính chất tích cực, tuyệt đối tích cực. Bạn đang làm điều này vì những lý do chính đáng. Đủ các điều kiện sau đây là lý do chính đáng: Ngành của bạn đang đi vào ngõ cụt. Ưu tiên cuộc sống của bạn đã phát triển. Bạn vô tình chọn công việc đang làm, đơn giản vì nó thuận tiện vào thời điểm đó. Những điều sau đây hội đủ điều kiện vì những lý do sai lầm: Quyền lợi của bạn không thỏa đáng. Đồng nghiệp của bạn tác động tiêu cực đến bạn. Đường đi làm quá xa v.v.

Nếu bạn cảm thấy sự lựa chọn của bạn đang bị thúc đẩy bởi bất kỳ một trong các lí do trên bạn cần có một công việc mới.

2.    Thiếu cân nhắc về thu nhập

Tôi không nói rằng bạn nên viết ra sự thay đổi về thu nhập khi bạn đang nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp. Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực trả tiền công thấp và công việc không còn triển vọng nữa, việc tìm việc làm mới ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh có nghĩa là bạn đang thực tế.

Sai lầm sẽ là lựa chọn nghề nghiệp mới của bạn chỉ dựa trên khả năng kiếm tiền, thay vì nó phù hợp với sở thích, giá trị hoặc điểm mạnh của bạn. Cuối cùng, tiền lương có thể là một phần lý do khiến bạn không hài lòng, nhưng có lẽ đó không phải là lý do duy nhất. Hãy nhìn vào toàn bộ bức tranh: sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nếu bạn được trả lương cao nhưng cuộc sống thật khốn khổ, thì bạn không có lí do gì để không thay đổi sang một công việc khác ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh.

3.    Không nghiên cứu về công việc sắp tới

Bạn sẽ nghiên cứu nếu bạn sẽ chuyển đến một thành phố mới, đúng không? Bạn đã đọc về những khu vực cần tránh, nơi siêu thị gần nhất và đường nào đến cơ quan gần nhất.

Bạn sẽ muốn làm điều tương tự cho sự nghiệp mới của mình ở thị trường việc làm TP.Hồ Chí Minh, đặc biệt nếu bạn thậm chí không chắc chắn về bước đi tiếp theo của mình , bạn chỉ biết rằng bạn cần phải làm một việc.

4.    Nghỉ việc đột ngột

Đừng bỏ công việc của bạn cho đến khi bạn có một công việc khác tiếp theo. Cho dù bạn có cảm thấy tuyệt vọng đến mức nào, dù bạn ghét công việc của mình đến mức nào và muốn gật đầu cho công việc khác gần nhất, bạn sẽ có nguy cơ rất lớn nếu không có sẵn một công việc sắp tới đảm bảo.

Tìm việc mới là một chuyện. Thay đổi nghề nghiệp là một thứ khác. Điều này có thể mất khá nhiều thời gian và sự cống hiến, và đi vào một khoảng thời gian trống không làm cho việc này dễ dàng hơn.

5.    Bỏ qua mạng lưới kết nối

Những người bạn, đồng nghiệp cũ, người quen là nguồn tài nguyên tốt nhất của bạn. Bạn không chỉ có thể biết được những loại câu hỏi nào có thể xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn, bạn còn có thể sẽ tạo ra một số liên hệ có giá trị tiềm năng. Và nếu bạn tạo ấn tượng mạnh mẽ, họ có thể cân nhắc việc liên hệ với bạn khi một vị trí mới mở ra tại công ty của họ.

6.    Sử dụng cùng một đơn tìm việc làm nhiều năm

Không có hai công việc giống nhau. Vậy tại sao bạn lại sử dụng cùng một bản lý lịch mỗi khi bạn nộp đơn cho một ví trí khác nhau?

Sẽ mất một chút nỗ lực từ phía bạn. Quét danh sách công việc trong ngành mục tiêu của bạn. Họ đang tìm kiếm những kỹ năng gì? Loại thông tin đăng nhập nào họ có xu hướng yêu cầu? Chúng tôi không nói rằng bạn cần phải viết lại sơ yếu lý lịch của mình từ đầu, nhưng bạn sẽ muốn điều chỉnh nó để nhấn mạnh các bằng cấp phù hợp nhất với công việc trong tầm tay. Khi bạn chuyển sang một lĩnh vực mới , ngay cả khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc phía sau bạn , điều này vẫn đặc biệt quan trọng.

7.    Không sử dụng tài nguyên miễn phí

Đôi khi những điều tốt nhất trong cuộc sống là miễn phí. Cũng giống như lời khuyên về cách viết hồ sơ tìm việc làm của bạn, đôi khi các mẫu CV có sẵn trên mạng truyền thông, hoặc các lời khuyên về kỹ năng tìm việc làm được đăng tải miễn phí trên truyền thông xã hội sẽ giúp ích cho bạn. Hãy sử dụng các lời khuyên đó để tạo ấn tượng mạnh mẽ, thông minh đối với nhà tuyển dụng.